Ryomen Sukuna là ai? Tất cả các tài liệu tham khảo về thần thoại

“Hãy biết vị trí của bạn, đồ ngốc.” Bản thân cụm từ này cũng đủ để tìm ra người mà tôi đang nói đến. Mặc dù là một nhân vật phản diện nhưng Ryomen Sukuna của Jujutsu Kaisen đã trở thành một trong những nhân vật được yêu thích nhất trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng cái tên còn có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều trong các trang thần thoại Nhật Bản.

Từ các sannin huyền thoại của Naruto đến Muzan Kibutsuji của Sát thủ quỷ, việc lấy cảm hứng từ các nhân vật thần thoại không phải là điều gì mới mẻ trong ngành công nghiệp anime (hoặc manga). Ryomen Sukuna chỉ là một ví dụ khác trong đó Akutami sensei đã giả mạo một thực thể thần thoại vào các tấm manga của mình. Những câu chuyện được lưu truyền về Ryomen Sukuna trong nhiều thế kỷ không kém phần thú vị so với những gì bạn thấy trong Jujutsu Kaisen. Đáng buồn thay, không có nhiều thông tin chi tiết về Sukuna trên internet, ít nhất là không phải bằng tiếng Anh. Sau nhiều nghiên cứu và dịch thuật, tôi tập hợp tất cả các tài liệu tham khảo thần thoại mà tôi biết được về Sukuna.

Ý nghĩa của ‘Ryomen Sukuna’

Từ Ryomen Sukyna có nghĩa là “linh hồn hai mặt.” Nếu bạn thử dán từ trong một trình dịch trực tuyến, nó sẽ cho bạn “quán trọ hai mặt”. Vì vậy, không khó để phát hiện ra rằng ‘Ryomen’ có nghĩa là hai mặt, và Sukuna có nghĩa là nhà trọ hoặc một số kiểu nhà trọ. Tuy nhiên, theo một số từ điển chữ Hán cũ, ‘Sukuna’ cũng có thể có nghĩa là ‘xua đuổi tà ma’ hoặc đơn giản là ‘trừ tà’.

Manga Jujutsu Kaisen đạt 45 triệu bản

Ryomen Sukuna: Jujutsu Kaisen.

Như bạn có thể thấy, nghĩa thứ hai của Sukuna phù hợp với tên hơn. Bây giờ, nếu bạn mang Ryomen và Sukuna lại với nhau, nó sẽ hướng tới một linh hồn hai mặt (hoặc hai mặt) chuyên tiêu diệt những linh hồn xấu xa khác. Điều này giải thích tại sao Sukuna trong anime lại thù địch với những linh hồn bị nguyền rủa khác hơn là con người.

Sự xuất hiện của Ryomen Sukuna trong thần thoại Nhật Bản

Sự xuất hiện của Sukuna trong các trang thần thoại Nhật Bản không khác nhiều so với những gì mà Gojo sensei đã mô tả về anh ấy. Anh ta có hai khuôn mặt, bốn tay, bốn chân và được trang bị hai thanh kiếm, một cây cung và một mũi tên. Chiều cao của anh ta thay đổi từ 10 feet đến 173 feet, tùy thuộc vào mô tả, nhưng ít nhất anh ta cao hơn nhiều so với bất kỳ người bình thường nào. Vóc dáng thần thánh và sức mạnh siêu phàm của anh ấy giải thích tại sao mọi người lại sợ anh ấy ngay cả trong thế kỷ 21.

Sukuna

Cũng nên đọc: Tại sao Sukuna không giết Megumi: Các lý thuyết và dự đoán

Ryomen Sukuna là ai? Anh ta có thực sự là một nhân vật phản diện?

Theo Nihonnshoki (Biên niên sử Nhật Bản), Sukuna là một bóng ma độc ác đã tàn sát hàng chục nghìn người trong thời kỳ trị vì của ông. Sau đó, anh bị giết bởi một tướng quân tên là Takefurukuma no Mikoto, người tình cờ là tổ tiên của gia tộc Wani uji từ thời Kofun.

Tượng Ryomen Sukuna ở chùa Senkoji

Trong khi hầu hết các kịch bản mô tả Ryomen Sukuna là một kẻ ác tàn nhẫn, người dân ở các tỉnh Hida và Mino tôn thờ anh ta như một anh hùng. Họ tin rằng Sukuna là người đã giới thiệu Phật giáo ở tỉnh Hida. Ông được coi là Kaiki (người bảo trợ) của chùa Senko-ji và chùa Zenkyu-ji ở Nyukawa-cho. Hơn nữa, ichinomiya (đền thờ được xếp hạng cao nhất) của tỉnh Hida, đền Minashi-jinja, đã thờ một nhân vật bí ẩn làm vị thần được bảo vệ của nó. Có giả thuyết cho rằng Sukuna có thể là vị thần bí mật của ngôi đền. Vì vậy, thật an toàn khi nói rằng Sukuna là một người bảo vệ hơn là một nhân vật phản diện trong văn hóa của Hida.

Tài liệu tham khảo khác

Ryomen Sukuna là một cái tên xuất hiện trong lịch sử Nhật Bản hết lần này đến lần khác và dưới nhiều hình thức khác nhau. Dưới đây là một số giả thuyết phổ biến khác về anh ta.

Lý thuyết 1

Thuyết này nói rằng Ryomen Sukuna tượng trưng cho các cặp song sinh và anh em. Vì vậy, mọi người đã kết nối anh ta với Yamato Takeru no Mikoto và anh trai của anh ta trong lịch sử Nhật Bản. Nó cũng có thể đề cập đến các con trai của Hoàng đế Chuai, Kagosaka no Miko và Oshikuma no Mikoto. Cả hai cặp đều vướng vào lịch sử của các tỉnh Mino và Hida.

Đền Senkoji nơi thờ Ryomen Sukuna

Lý thuyết 2

Theo một số người dân địa phương của tỉnh Hida, Ryomen Sukuna là người cai trị của họ trước cuộc xâm lược của Hoàng gia Yamato. Giờ đây, lịch sử được viết bởi những người chiến thắng chứ không phải những kẻ bại trận, vì vậy Yamato đã bịa đặt câu chuyện để biện minh cho cuộc chinh phục của họ. Vì vậy, tin tức lan truyền rằng nhà Yamato đã cứu dân làng nghèo khỏi ách thống trị độc ác của Sukuna.

Lý thuyết 3

Một số kịch bản cổ nói rằng Ryomen Sukuna là một anh hùng đã đánh bại một con rồng ác. Anh ta thậm chí còn được coi là tái sinh của Kannon với sức mạnh ban cho sự cứu rỗi. Tuy nhiên, không có nhiều bằng chứng ủng hộ lý thuyết vô lý này.

Cũng nên đọc: Mọi thứ bạn cần biết về Gojo Satoru

Tags: