Giải thích về phần kết thúc của truyện tranh Platinum End: Một kết thúc lộng lẫy đáng ngạc nhiên

Vì vậy, tất cả chúng ta đã xem hoặc ít nhất là nghe nói về Death Note. Những người sáng tạo ra Death Note, Tsugumi Ohba và Takeshi Obata đã tạo ra không chỉ một mà là hai kiệt tác. Sau khi ra mắt Death Note và Bakuman, nhà văn và họa sĩ minh họa đã hợp tác một lần nữa để đưa ra một câu chuyện kích thích tư duy khác; Kết thúc bạch kim. Platinum End được xuất bản bởi Shueisha và đăng dài kỳ trên tạp chí Jump Square từ năm 2015 đến năm 2021. Bộ truyện dài 14 tập và 58 chương, mỗi tập cố gắng tìm ra câu trả lời cho một số câu hỏi bí ẩn. Được kết thúc vào năm 2021, cái kết của Platinum End gây bất ngờ không thể đoán trước và để lại nhiều phản ứng trái chiều cho độc giả. Về cuối, manga đặt câu hỏi về sự tồn tại của Chúa và ý nghĩa đằng sau nó chỉ để đưa ra một số câu trả lời liên quan đến nhân loại và sự tồn tại của con người. Điều này tự nó là mỉa mai nhưng đáng khen ngợi.

Câu chuyện của Ohba và Obata không bao giờ được cho ăn bằng thìa bạc. Người ta cần phải đọc giữa các dòng để hiểu ý nghĩa thực sự đằng sau nó. Platinum End cũng không khác gì. Manga giới thiệu các nhân vật của mình và đặt tên cho họ. Nhưng khi câu chuyện tiến triển, mỗi nhân vật này hoạt động như một hiện thân của những góc nhìn khác nhau trong tâm trí con người. Phần kết của Platinum End đã nhận được một số phản ứng tiêu cực. Bất chấp mọi phản ứng, vẫn không thể phủ nhận một thực tế là manga đã giới thiệu cho chúng ta một số câu hỏi đáng để suy nghĩ.

** Cảnh báo về Spoiler: Có một số nội dung tiết lộ từ manga Platinum End trong bài báo. Đọc có nguy cơ của riêng bạn!**

Cũng nên đọc: Khi nào thì Sanji có được bộ đồ đột kích? Những điều bạn cần biết về Raid Suit trong One-Piece

Điều gì sẽ xảy ra ở giai đoạn cuối của bạch kim?

Khi Mirai Kakehashi cố gắng tự tử, anh đã được cứu bởi một thiên thần tự xưng là Nasse. Để đổi lấy việc không chết, cô cho anh ta hai mũi tên và một đôi cánh. Người ta sớm tiết lộ rằng Chúa của thế giới đang chết, và mười ba thiên thần đã được chỉ định để chọn một ứng cử viên của Chúa cho mỗi người. Một trong số mười ba ứng cử viên này sẽ được chọn làm Thần tiếp theo. Theo thời gian, Mirai gặp các ứng cử viên Chúa khác và thậm chí chiến đấu với một số người. Rất nhiều chuyện đã xảy ra, và cuối cùng Chúa lựa chọn là Shuji Nakaumi, một học sinh trung học tự tử. Nó thậm chí còn được chỉ ra rằng Shuji giống với vị thần trước đó ở một số khía cạnh.

Thần chiếm lấy cơ thể của Shuji Nakaumi. Tại thời điểm này, cả hai vẫn chưa hợp nhất hoàn toàn. Một khi hợp nhất, tâm trí của Shuji sẽ tiếp quản Chúa. Khi bước vào cõi linh hồn, Shuji đã tinh ý và nhìn thấy các thiên thần giải cứu người chết. Khi nhìn thấy người chết được đưa lên thiên đàng, anh ta đặt câu hỏi tại sao họ lại được cứu. Tuy nhiên, nó được tiết lộ rằng các thiên thần không biết bất cứ điều gì mà Thiên Chúa không biết. Điều này khiến Shuji kết luận rằng nhiệm vụ của Đức Chúa Trời là phải giữ gìn sự kết thúc như khi ông đã tạo ra loài người. Bộ manga tiếp tục xoay quanh một câu hỏi rất quan trọng: nhân loại đã tạo ra Chúa, hay Chúa đã tạo ra loài người? Shuji cố gắng làm sáng tỏ câu trả lời đằng sau chúng khi anh ấy đang ngồi trên thiên đường.

Trên trái đất

Trở lại Trái đất, tất cả những ký ức về Ứng cử viên thần đã bị xóa khỏi tâm trí của mọi người. Những người duy nhất nhớ được tất cả là các Ứng cử viên Thần. Giáo sư Yoneda tiếp tục tìm kiếm câu trả lời khi ông xem xét mũi tên màu đỏ. Mirai và Saki lớn lên, đính hôn và mở cửa hàng hoa mà họ hằng mơ ước. Nasse và Rubel nhìn họ từ trên trời và ăn mừng hạnh phúc của họ. Cuối cùng, nhiều năm trôi qua, và hai người kết hôn. Ngay cả khi thời gian trôi qua, Giáo sư Yoneda vẫn chưa tìm được gì gần hơn, nhưng ông hài lòng với cuộc sống của mình.

Kết thúc

Khi chúng ta thấy các Ứng viên Chúa còn lại của chúng ta, họ có vẻ hạnh phúc, hài lòng với cuộc sống của mình. Tuy nhiên, Shuji thấy rằng trong khi họ đang hạnh phúc, thì mỗi ngày, có vài người đang cướp đi mạng sống của họ. Anh ta hỏi các thiên thần rằng anh ta có thể làm gì để giúp đỡ. Tuy nhiên, họ chỉ bảo anh ta không làm gì cả. Để tìm câu trả lời, anh ấy thậm chí còn tìm cách nói chuyện với Nasse, nhưng anh ấy cũng không thể tìm thấy nhiều điều từ cô ấy. Khi anh ta nhìn thế giới từ con mắt của một vị thần, anh ta nhìn thấy thế giới ở dạng thô sơ nhất; sự khác biệt giữa những người khác nhau. Anh nhận ra rằng mục đích của Đức Chúa Trời là tạo ra sự sống, và sau đó, anh đã để lại tất cả cho nhân loại. Chúa không cần phải làm gì cả. Ai muốn chết thì chết. Với điều này, ông kết luận rằng sự tồn tại của Chúa không quan trọng.

Anh ta yêu cầu thiên thần đã ở đó để bảo vệ anh ta gọi các thiên thần khác. Một khi cô ấy quay lại, God tự sát. Khi Chúa chết, thế giới cũng tàn lụi. Các thiên thần lần lượt biến mất, mũi tên với giáo sư Yoneda cũng biến mất. Từng người một, từng con người cũng biến mất, và thứ duy nhất còn lại là quần áo họ đang mặc.

Giải thích về kết thúc cuối bạch kim

Kết thúc bạch kim

Cũng nên đọc: Kho báu One Piece là gì? Lý thuyết một mảnh phổ biến nhất được thảo luận

Giải thích về kết thúc cuối bạch kim

“Nếu tôi trở thành Chúa, tôi sẽ không làm gì cả.” – Shuji Nakaumi

Shuji Nakaumi giống Chúa ở chỗ lười biếng. Khi bắt đầu tìm kiếm câu trả lời trên thiên đường, anh tình cờ phát hiện ra một phát hiện gây sốc.

Ở một bên, chúng ta có Saki và Mirai sống cuộc sống của họ hạnh phúc. Họ có tất cả những gì họ mong ước. Trong khi họ bắt đầu với tư cách là những nhân vật muốn từ bỏ cuộc sống, họ đã cho chúng ta thấy cuộc sống còn nhiều điều phía trước như thế nào. Từ chỗ của Chúa, Shuji nhận ra rằng trong khi một số người đang hạnh phúc, một số người đang chết. Trong khi một số người giàu, một số người nghèo; trong khi một số ăn no, một số đi ngủ vì đói. Sự khác biệt quá lớn khiến anh ấy bị sốc. Khi các thiên thần bảo anh ta ‘không làm gì cả’, anh ta suy luận rằng sự hiện diện hay vắng mặt của Chúa không có gì khác biệt. Anh ta giết những người muốn chết và thậm chí bảo tồn người chết. Nhưng còn người sống thì sao? Chúa không cứu họ. Nhận thức này khiến anh ta kết luận rằng nhân loại sẽ tiếp tục sau khi Chúa chết.

Cái kết của Platinum End không có gì khác ngoài một sai lầm lớn của Shuji. Ông không bao giờ có ý định đưa thế giới kết thúc, không phạm tội diệt chủng hàng loạt. Anh không muốn gì ngoài việc chứng minh một quan điểm đã hoàn toàn sai lầm. Shuji tin rằng Chúa là một sinh vật tầm thường, nhưng chỉ dựa trên suy luận của Yoneda, chúng ta mới nhận ra chức năng thực sự của Chúa. Anh ấy đã tạo ra cuộc sống một lần và để nó cho nhân loại làm như họ mong muốn. Anh ta không giết họ cũng không cứu họ. Bây giờ, Ngài chỉ coi thường cái chết. Giết Chúa có nghĩa là mang đến sự hỗn loạn và mất kiểm soát trước cái chết, đó chính xác là những gì sẽ xảy ra. Khi Shuji tự sát, không có ai bảo vệ cái chết, và nếu không có cái chết, sự sống sẽ không còn tồn tại.

Thông điệp cơ bản trong Platinum End

Kết thúc bạch kim

Thông điệp cơ bản

Cái kết của Platinum End thật vô lý và hoành tráng theo cách của nó. Đó không phải là một kết thúc có hậu cũng không phải là một kết thúc bi thảm. Đúng hơn, nó là một kết thúc để lại nhiều cảm xúc không thể giám sát. Để hiểu được kết thúc của Platinum End, chúng ta cần phải truy ngược lại phần đầu. Platinum End xoay quanh khái niệm về những vụ tự tử và đặt ra một số câu hỏi kích thích tư duy về các vị thần, thiên thần và ý nghĩa của sự tồn tại trong cuộc hành trình của nó.

Trong số tất cả các khái niệm mà nó đề cập đến, các vụ tự tử đã được tập trung chủ yếu trong toàn bộ câu chuyện. Nếu bạn nhìn kỹ trong thế giới thực, một số người có xu hướng tự tử được sinh ra từ tâm lý bất ổn và căng thẳng. Một suy nghĩ phổ biến ở hầu hết những người tự tử là ‘sẽ có gì khác biệt nếu tôi chết?’. Platinum End trả lời chính câu hỏi đó. Để trả lời mà không thất bại, manga có một nền tảng rộng lớn. Shuji, người tin rằng cái chết của Chúa sẽ không có gì khác biệt đã được chứng minh là vô cùng sai lầm. Với cái chết của Chúa, mọi thứ đều chết. Điều bi thảm hơn nữa là Shuji thậm chí còn không thể hiểu được suy luận của mình sai đến mức nào hay sự việc diễn ra tồi tệ như thế nào. Những vụ tự tử trong đời thực cũng vậy.

Cái chết quan trọng bởi vì cuộc sống quan trọng. Trong khi mọi người tin rằng cái chết của họ sẽ không đáng kể, họ không thấy rằng những bước họ thực hiện có thể tàn phá những người xung quanh họ. Một lời nhận xét liên tục của các thiên thần yêu cầu Chúa không làm gì cả. Chúa không làm gì cho thế giới, nhưng cái chết của Ngài vẫn ảnh hưởng đến toàn bộ thế giới.

Thực tế không quá khác biệt. Ngay cả khi con người không mang lại những thay đổi mang tính cách mạng, thì cái chết của họ vẫn để lại những hậu quả mà họ không thể lường trước được, và đó chỉ là cách thế giới vận hành.

Ôn tập

Câu chuyện của Platinum End để lại một cảm giác khao khát nơi bạn muốn biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Điều đáng ngưỡng mộ trong truyện là vị trí của người đọc. Không một nhân vật nào biết chuyện gì đang xảy ra. Chỉ những người ở vị trí của người đọc mới có thể nắm bắt được đầy đủ những gì đang xảy ra và tại sao nó lại xảy ra. Điều này khiến độc giả trở thành một phần của câu chuyện như bất kỳ nhân vật nào khác.

Kết thúc Bạch kim

Truyện bạch kim End

Platinum End là duy nhất theo cách riêng của nó. Nó để lại một thông điệp đáng để suy nghĩ bất chấp kết cục bi quan. Manga là một tác phẩm tuyệt vời với những hình ảnh minh họa ấn tượng khiến tôi liên tục nhớ đến sự ngưỡng mộ của mình đối với Obata. Đồng thời, phong cách viết của Ohba cũng khiến tôi mất cảnh giác vài lần. Tôi yêu manga và cái kết của nó. Tôi tin rằng điều đó khiến tôi muốn nhìn thế giới bằng những gam màu tươi sáng nhất và trân trọng cuộc sống đã ban tặng cho tôi.

Tuy nhiên, phần kết của Platinum End cũng để lại một số câu hỏi chưa được giải đáp. Giống như bí ẩn đằng sau Nasse là gì, và cô ấy là ai? Hãy hy vọng Ohba và Obata sẽ tạo ra nhiều câu chuyện như vậy để chúng ta có thể suy nghĩ xa hơn.

Bạn có thể đọc Platinum End trên Viz Media hoặc ứng dụng Manga Plus của Shueisha.

Cũng nên đọc: Slice Of Life Anime là gì?

Tags: